Phanbook 1 Nơi Chia Sẻ Tri Thức Và Giá Trị Sống Đơn Vị Phát Hành Sách Và Văn Hóa Phẩm.

Duy nhất hôm nay, tại Kiosk Đường Sách Nguyễn Văn Bình và website Phanbook.vn, các đầu sách về thành viên nhóm Tự Lực văn đoàn do Phanbook phát hành được giảm giá từ 40-50% luôn đó Đó là những dòng chia sẻ hết sức mộc mạc, chân tình của chính nhạc sĩ Quốc Bảo trên trang cá nhân – người đã viết nên những tình khúc rất đỗi ngọt ngào, êm dịu và cũng là tác giả của tuyển tập ca từ “Những lời bình yên” (Phanbook & NXB Văn hóa – Văn nghệ, 2019).

——————————
Phanbook FOR SUCCESS – ALL IN Phanbook
——————————
🌐 GIAN HÀNG TMĐT Phanbook: 
– Website: https://phanbook.vn
 
——————————

Bạn mong chờ những tựa sách nào sẽ có mặt ở “NGÀY VÀNG PHANBOOK”, hãy còm men để Phanbook đưa các sách ấy vô “Ngày vàng Phanbook” nha.

——————————

📕“NGÀY VÀNG PHANBOOK” TUẦN NÀY CÓ GÌ? Được sự ủng hộ nhiệt tình của độc giả, “Ngày vàng Phanbook” tiếp tục quay trở lại với mức giá giảm đến 50% cho các tựa sách âm nhạc, bao gồm:

– Lam Phương trăm nhớ ngàn thương (Nguyễn Thanh Nhã)
– Trịnh Công Sơn và Bod Dylan (John C. Schafer)
– Rock Hà Nội, Boléro Sài Gòn (Jason Gibbs)
– Những lời bình yên (Quốc Bảo)
– Tâm – chân dung (Quốc Bảo)
Chương trình áp dụng cho cả Kiosk Phanbook tại Đường sách Nguyễn Văn Bình và website Phanbook.vn
Và ad xin công bố bạn may mắn nhận sách do lan tỏa bài viết trong Ngày vàng Phanbook 12/11, đó là: bạn Danh Hoang
——————————
 
📖 DẤU ẤN NHẤT LINH TRONG TIỂU THUYẾT “XÓM CẦU MỚI”
Vẫn giữ phong độ từ thời còn làm cây bút chính của Tự Lực Văn Đoàn, Nhất Linh tiếp tục bộc lộ sự tinh tế và tỉ mẩn trong con mắt quan sát sự đời. Nhiều đoạn Nhất Linh viết khiến mình cứ khắc khoải với vô vàn cảm xúc lẫn lộn: vui, buồn, giận, thương đan xen. Nhất Linh không khỏi làm mình liên tưởng tới Thạch Lam – em trai ông, người cũng có thể lột tả thế giới nội tâm đa cảm đa sầu chỉ qua vài chi tiết gợi mở không quá cầu kì.
“Cả cái đau khổ của nàng như hiện ra trên bàn tay run run; nàng đã bắt đầu thấy xót ở những vết thương. Thế là nước mắt nàng trào ra được; Mùi khóc, khóc nức nở trước cái tình yêu đầu tiên trong đời bị tan vỡ và quả tim non nớt mới biết yêu của nàng, ở trong ngực, nàng thấy nó cũng đương chẩy máu ròng ròng như bàn tay mềm trắng đầy máu.”
Thêm vào đó, không khí trong Xóm Cầu Mới cũng được Nhất Linh đan cài nhiều sự vui vẻ, tươi mới, vốn là một điều hiếm thấy ở các tác phẩm trước của ông như Đoạn Tuyệt hay Lạnh Lùng. Cả tác phẩm, theo như Nguyễn Tường Thiết – con trai ông nói, trong tác phẩm có đến 306 chữ “mỉm cười”.
Thật vậy, dẫu cho sự nghèo đói vẫn còn hằn lên những khuôn mặt xứ sở này, thì dường như trên khuôn mặt họ vẫn luôn thường trực một nụ cười lạc quan. Cũng không khó để nhận ra Nhất Linh đã gửi gắm bao nhiêu tình cảm giữa người với người trong từng ánh lửa mỗi nếp nhà. Đó có thể là mấy lời trao duyên tình tứ gửi nhau trong những ngày nắng đẹp, đến niềm chung vui khi thấy đứa con được cắp sách đến trường, đôi khi chỉ đơn giản là một vụ mùa tốt, hay một mẻ cá bự,…
Dĩ nhiên, mình tin Nhất Linh tả hiện thực không phải chỉ để nói về mỗi hiện thực, mà hẳn nó phải có một sứ mệnh cho mai sau. Thông qua bức tranh đa màu sắc của Xóm Cầu Mới, dường như ông còn muốn truyền tải một thông điệp ý nghĩa rằng: Dẫu bão dông, dẫu khổ ải, thì sau tất cả, vẫn còn đó một tia hy vọng nhỏ nhoi.
Gió vẫn cứ thổi, và lòng người vẫn sẽ luôn hướng về nhau, cho nhau và vì nhau. Xóm Cầu Mới, hay bất kì một chốn tạm thương nào cho những kiếp đời bé mọn, sẽ luôn rực lên một ánh lửa ấm áp tình người như vậy, dù bất luận ở hoàn cảnh nào, ở thời đại nào.

——————————

💥💥💥 Alo alo! Các Mọt chuẩn bị tới đâu rồi? Ngày Vàng Phanbook bắt đầu rồi nhé!
Cụ thể: – 2 cuốn Nhất Linh, cha tôi và Căn nhà An Đông của mẹ tôi (Nguyễn Tường Thiết): -50%
– Hồi ký về gia đình Nguyễn Tường (Nguyễn Thị Thế): – 40%
– Tiểu thuyết Xóm Cầu Mới (Nhất Linh): – 40%
Còn chần chừ gì nữa, chúng mình hẹn hò cà phê Đường Sách để chốt deal thôi! Các bạn ở xa không tới được thì vô web chốt nhanh nha! 😍
Ngoài ra, 1 bạn may mắn khi lan tỏa giúp Ad bài viết này cũng sẽ được tặng 1 cuốn sách tự chọn trong list sách “Ngày vàng” hôm nay + 1 bộ postcard 3 tấm in tranh vẽ của nhà văn Nhất Linh nhé! Kết quả Ad sẽ thông báo trong ngày thứ 2 ạ!
——————————
[ĐỜI SỐNG CỦA SÁCH] TIỆM SÁCH “BA KHÔNG” Ở SÀI GÒN
Không đặt cọc, không biên nhận, không bắt buộc trả lại, nhưng tiệm sách miễn phí của ông Nguyễn Ngọc Cần đã tồn tại hơn 10 năm, với số đầu sách ngày một tăng.
15h hàng ngày, tiệm sách “3 không” của ông Cần, 68 tuổi, ở đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh bắt đầu mở cửa. Gian nhà chỉ rộng hơn 10m2 nhưng chứa gần 10.000 đầu sách đủ thể loại. Sách được ông sắp xếp cẩn thận vào các kệ, ghi chú cẩn thận và phân ra từng loại cho khách dễ chọn lựa.
Đến với tiệm sách của ông là những người đam mê sách, có cả người già đến trò chuyện, uống cùng ông một ngụm trà và cả những đứa trẻ muốn tìm đọc một quyển truyện mình thích.
Ông Cần cho biết do trước đây mê sách nhưng không có đủ tiền mua, ông chọn cách đi mượn về đọc. Giờ khá hơn, ông muốn kết nối người yêu sách với nhau để họ có không gian và có nơi đến để chọn lựa cho mình một quyển sách vừa ý.
Bên cạnh đó ông không ghi biên nhận khi khách mượn để tạo cho khách ý thức tự giác và ông cũng không câu nệ việc trả sách để khách thoải mái xem cửa tiệm ông như thư viện và an tâm đến.

——————————

Trong cuốn “Hồi ký về gia đình Nguyễn Tường” (Nguyễn Thị Thế), có một chi tiết mà mình nhớ mãi, đó là lúc đưa hài cốt cha của nhà văn Nhất Linh từ Lào về Việt Nam chôn cất, cả nhà đi mời thầy địa lý về xem chỗ chôn, xem ngày giờ…, thì thầy cho mời mẹ của Nhất Linh tới bàn: “Muốn phát phú thì con cháu học dốt, hay quý và thọ thì nghèo, bà tính sao?”. Và bà nói ngay: “Quý và thọ thôi chứ phú trọc mà làm gì?”.
Theo như lời thầy nói, thì cho đến nay, họ Nguyễn Tường không có ai giầu có, nhưng vẫn luôn giữ được cốt cách gia phong, học hành chữ nghĩa, mặc dù sinh sống mọi phương trời.
Vậy thôi mà ngẫm ra được nhiều điều!
– Chia sẻ từ độc giả Châu An
Ảnh: Ga tàu phố huyện Cẩm Giàng – nơi gia đình Nguyễn Tường từng sinh sống, cũng là bối cảnh ra đời truyện ngắn “Hai đứa trẻ” của nhà văn Thạch Lam.
[TRÊN BÀN BIÊN TẬP]
“Hiền Trang dẫn chúng ta vào thế giới tình yêu của bạn ấy – một tình yêu mê đắm, tràn ngập những rung động kỳ lạ với những Nabokov, Murakami, Trương Quốc Vinh…
Phải có một nền tảng văn hóa dày dặn và một trí tưởng tượng bay bổng lắm mới yêu được theo cách ấy.
Tôi khuyên bạn nên cẩn thận với thế giới tình yêu ấy, bởi nếu không cẩn thận bạn sẽ yêu luôn chữ nghĩa hoặc một cái gì đó của tác giả cũng nên.”
Những lời nhận xét của nhà báo Phan Đăng có làm bạn hồi hộp đón đợi cuốn sách mới của Hiền Trang?
Trong lúc chờ đợi, mời độc giả tìm đọc tập truyện ngắn “Dưới mái hiên đêm, những khách lạ” của nữ tác giả tại:

——————————

“Mình nhớ năm 11 học tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam, mình ấn tượng mãi về tư tưởng của ông khi ông cho nhân vật vươn lên bằng những ước mơ nhỏ bé đang bị nhấn chìm trong màn đêm u tối. Một bài học ông gợi lên trong mình khiến mình bật khóc đúng kiểu ‘Ta quỳ xuống cuộc đời là trái núi / Ta đứng lên cuộc đời dưới chân ta’.
Sau khi đọc xong tác phẩm của ông thì mình đi tìm những tác phẩm khác và rồi biết đến nhóm Tự Lực Văn Đoàn, mình thương cho cô Loan trong Đoạn tuyệt (Nhất Linh) khi phải chịu những bất công từ gia đình bên chồng. Xót cho cô Nhung trong Lạnh lùng (Nhất Linh) phải chịu sự cô đơn của đêm dài tĩnh mịch, ấn tượng đến ngỡ ngàng với tình yêu trong Hồn bướm mơ tiên (Khái Hưng). Mình đã say sưa đọc từ truyện ngắn đến tiểu thuyết của các tác giả và mình đã phải lòng nhà văn Nhất Linh, mình nhớ hai câu thơ ghép bằng tên các tác phẩm tiêu biểu mà nhà thơ Vũ Hoàng Chương đọc khi đến điếu Nhất Linh:
‘Người quay tơ, Đôi bạn, Tối tăm, Anh phải sống chứ sao Đoạn tuyệt
Đời mưa gió, Lạnh lùng, Bướm trắng, Buổi chiều vàng đâu nhỉ Nắng thu.’
Văn của Tự Lực Văn Đoàn có bao giờ là ‘cũ’, ‘lỗi thời’… bởi những vấn đề trong trang văn họ phản ánh ta vẫn bắt gặp mỗi ngày, những câu văn đậm chất thơ nhưng không làm con người mụ mị mà nâng đỡ ta giữa ‘nỗi đời cơ cực đang giơ vuốt’ để tìm chút bình an trong tâm mình. Và ở đó, ta lại tìm thấy những vẻ đẹp của cuộc sống, thiên nhiên, con người dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào họ vẫn hiện lên với nét đẹp giản dị, chất phác để khơi trong ta tình cảm rung động, trắc ẩn.
Đọc Tự Lực Văn Đoàn, bản thân tôi tự hỏi về vị trí của nhóm rằng ‘Nếu không có phong trào Thơ Mới và Tự Lực Văn Đoàn thì văn học Việt Nam giai đoạn 1930 – 1945 có thể định hình dòng văn học lãng mạn không?’
Đến bây giờ dù đọc qua bao nhiêu tác phẩm thì những sáng tác của Tự Lực Văn Đoàn vẫn để lại dấu ấn khó phai trong lòng mình.”
– Chia sẻ từ độc giả Huỳnh Quốc Cường
——————————
📣📣📣 THÔNG BÁO VỀ CHƯƠNG TRÌNH “NGÀY VÀNG PHANBOOK” 📣📣📣
Quý độc giả thân mến!
📖Nhằm tri ân bạn đọc, Phanbook ra mắt chương trình “NGÀY VÀNG PHANBOOK” theo tuần.
📖 Cụ thể, mỗi tuần, Phanbook sẽ lựa chọn một bộ sách theo chủ đề và đồng loạt giảm giá từ 40-50% giá bộ sách đó vào ngày thứ 7 của tuần.
📖 Chương trình áp dụng cho cả Kiosk Phanbook tại Đường sách Nguyễn Văn Bình và website Phanbook.vn.
📖 Tuần đầu tiên, Phanbook xin giảm các tựa sách trong bộ sách về các thành viên nhóm Tự Lực văn đoàn, bao gồm:
– Nhất Linh, cha tôi và Căn nhà An Đông của mẹ tôi (Nguyễn Tường Thiết)
– Hồi ký về gia đình Nguyễn Tường (Nguyễn Thị Thế)
– Xóm Cầu Mới (Nhất Linh)
📖 Nếu chưa sở hữu những cuốn sách này, độc giả đừng quên cài báo thức để thứ 7 tuần này (12/11) rinh các bạn ấy về nha. (Sáng thứ 7, Ad sẽ up link lên page cho mọi người đặt nè 😊).
——————————
[PHANBOOK ON AIR] NGHE VÀ SANG BẰNG NHẠC – TRÍCH “SÀI GÒN NGOẢNH LẠI TRĂM NĂM” – PHẠM CÔNG LUẬN
Trong mỗi thời kỳ, văn hóa Sài Gòn luôn kịp sinh ra một thế hệ viết về chính mình. Phạm Công Luận được sinh ra trong lòng một Sài Gòn hiện đại và đổi thay. Trên trang viết của tác giả này, là một Sài Gòn tự tại, ung dung và chậm rãi, một Sài Gòn biết tiết chế và tự cân bằng trên những câu chuyện tưởng đã thuộc về quá vãng.
Thông qua tập sách “Sài Gòn ngoảnh lại trăm năm”, độc giả sẽ phần nào hiểu được đời sống phong phú của người dân Sài Gòn thuở xưa. Từ giới tri thức đến bình dân, ai cũng có những thú vui tao nhã mà Sài Gòn chính là mảnh đất dung hòa tất cả.
Cấu trúc tập hồi ký được sắp xếp có hệ thống theo từng chủ đề để bạn đọc tiện theo dõi. Từng câu chuyện, từng con người chính là những mảnh ghép tạo nên hồn cốt đô thị…
[TRÊN TỪNG TRANG SÁCH] KHÁI NIỆM HẠNH PHÚC “JOKAMIEHENOIKEUS”
Phần Lan là đất nước đạt điểm số rất cao trên thang đo hạnh phúc toàn cầu. Một trong những lý do giúp người Hà Lan hạnh phúc là họ vẫn sống gắn liền với thiên nhiên.
Hầu hết các khu rừng tại Phần Lan đều là tài sản tư, và bất kỳ ai cũng có quyền đi vào đất của người khác để hái dâu, hái nấm, đốt lửa cắm trại… làm bất cứ điều gì cũng được, trừ đốn cây lấy gỗ và săn thú.
Đó là bởi luật pháp của Phần Lan hoạt động theo khái niệm “jokamiehenoikeus”, có nghĩa là “quyền của mọi người” hay “vui vẻ chia sẻ” – điều cốt lõi của tự do.

——————————

“Murakami cưới vợ sớm, ngay từ dạo còn là sinh viên, cưới xong trời lạnh, còn phải ôm mèo để sưởi ấm. Ông từng viết, nhà “ba người” chung sống hòa bình. Trong mắt của Murakami, mèo không còn là mèo nữa mà là người nhà.”
Hôm trước đọc được đoạn này trên một tờ báo, thấy sao mà dễ thương. Hôm nay là cuối tuần, hay là bạn thử ôm chú mèo đáng yêu của mình, ngồi trước ô cửa sổ đầy nắng hoặc trên bãi cỏ xanh mướt dưới bóng cây và đọc quyển “Haruki Murakami và âm nhạc của ngôn từ” đi. Quyển sách này sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin rất thú vị về vị tác giả nổi tiếng người Nhật này đó!
“Nói gì thì nói, tôi sẽ không rời bỏ sáng tác. Việc sáng tạo với tôi như một cách detox tâm hồn, thải loại những năng lượng xấu, giữ lại năng lượng tích cực làm nên tác phẩm. Tôi nguyện sống trọn đời làm một nhạc sĩ.”
 
Biết đến bao giờ mới được hưởng lại cái thú cuộn mình trong chăn giữa Đà Lạt giá lạnh mà thủng thẳng đọc từng trang sách bên cạnh ly cà phê hoặc ly sữa đậu nành nóng ấm?
——————————
ĐỘC GIẢ NÓI GÌ VỀ “MỘT DÒNG HỌ DO THÁI”?
💁‍♂️ Carlos: “Một dòng họ Do Thái là cuốn tiểu thuyết rực rỡ, nơi văn xuôi và thơ ca kết hợp với nhau để tạo nên một bản nhạc đầy sức gợi, nơi mà nỗi đau đang hiện hữu và cũng là cuộc tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi dai dẳng, mà nhân vật tự sự cố gắng trả lời trong giới hạn của mình và sự không hoàn hảo của nó. Đi vào mê cung của ký ức giống như một cuộc đi xuống địa ngục của đau đớn và tội lỗi.”
💁‍♀️ Desislava Vasova: “Câu chuyện đẹp đẽ, đau đớn về những tổn thương trong gia đình, sự đổi mới và sự chấp nhận trong cuộc sống.”
[ĐỜI SỐNG CỦA SÁCH] HIỆU SÁCH CÁNH ĐỒNG LÚA
Tọa lạc ở một ngôi làng đã hơn 800 năm tuổi, hiệu sách Paddy Field là công trình nhà sách được văn phòng kiến trúc Trace Architecture Office trùng tu cải tạo từ một ngôi nhà bỏ hoang từ lâu ở vung nông thôn làng Xiadi, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Tuy là một cuộc đại tu về không gian nhưng toàn bộ phần ngoại thất của công trình vẫn giữ nguyên vẹn hiện trạng nhằm tạo ra những bất ngờ phía sau cánh cửa.
Hiệu sách có hơn 7.500 đầu sách từ nghệ thuật đến khoa học xã hội cùng một quán cà phê nhìn ra cánh đồng lúa và ngôi làng. Hiệu sách cũng tổ chức các triển lãm nghệ thuật, chương trình sân khấu và biểu diễn nhạc sống trong suốt cả năm.
“Đôi khi, vào những ngày có gió, Herve Joncour đi xuống tận ven hồ và đứng ngắm hàng giờ liền, vì dường như ông nhìn thấy trên hồ hình bóng nhẹ nhàng và khó giải thích nổi của chính cuộc đời ông.”
(Trích Lụa | Alessandro Baricco)
Sự hoà quyện tài tình giữa chất thơ, truyện ngắn và tiểu thuyết đến độ khó ai có thể rạch ròi phân loại được, cùng với không khí cổ điển và bảng lảng như sương, da diết và mềm như lụa, cấu thành nên một trải nghiệm đọc bồn chồn, hào hứng, chậm rãi và đắm say trong vỏn vẹn chưa đầy hai trăm trang sách.
Dù có được tái bản và khoác lên mình lớp áo nhuận sắc hơn, hay chỉ là một bản sách với lớp áo giản dị từ cách đây gần hai thập kỷ, lụa vẫn dư sức cuốn người đọc vào trong mê trận cảm xúc đặc trưng của riêng mình.
——————————
Phanbook FOR SUCCESS – ALL IN Phanbook
——————————
🌐 GIAN HÀNG TMĐT Phanbook: 
– Website: https://phanbook.vn
 
——————————

Viết một bình luận