Ung thư cổ tử cung di căn là gì, phân loại, dấu hiệu, 1 cách điều trị

Ung thư cổ tử cung di căn là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, rất nhiều bệnh nhân đã tử vong vì không điều trị kịp thời. Khi bệnh bước vào giai đoạn cuối, dấu hiệu và cách chữa trị ung thư cổ tử cung di căn như thế nào?

——————————
Ung thư cổ tử cung di căn FOR SUCCESS – ALL IN Ung thư cổ tử cung di căn
——————————
Ung thư cổ tử cung di căn là gì, phân loại, dấu hiệu, 1 cách điều trị GIAN HÀNG TMĐT Ung thư cổ tử cung di căn:
– Website: https://reviewgia.com
– Shopee: https://shopee.vn
– Tiki: https://tiki.vn
——————————

1. Giai đoạn ung thư cổ tử cung di căn là gì?

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý nguy hiểm, các tế bào ung thư hình thành và phát triển tại biểu mô lát hoặc biểu mô tuyến của cổ tử cung. Vậy, ung thư cổ tử cung có di căn không? Các tế bào ung thư này phát triển và nhân lên nhanh chóng, kiểm soát, xâm lấn khu vực xung quanh cổ tử cung và di căn tới các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn di căn là hiện tượng các tế bào ung thư sau khi khống chế cổ tử cung thì lây lan ra xung quanh và di căn đến các cơ quan khác bên trong cơ thể như gan, phổi,… Cần nhanh chóng làm xét nghiệm, tầm soát ung thư cổ tử cung ngay khi có những dấu hiệu để kịp thời có phương án xử lý.

 

Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối di căn tới các bộ phận khác trên cơ thể (Nguồn: cancer.gov)

2. Ung thư cổ tử cung di căn những bộ phận nào của cơ thể?

Ung thư cổ tử cung di căn là giai đoạn mà các tế bào ung thư có tốc độ phát triển rất nhanh, chúng nhanh chóng lan rộng và lây lan đến các khu vực xung quanh cổ tử cung, và đến nhiều bộ phận trong cơ thể.

2.1. Ung thư cổ tử cung khi di căn xương

Những tế bào ung thư cổ tử cung  sau khi khống chế cổ tử cung sẽ tiếp tục phát triển và lây lan sang các vị trí xung quanh cổ tử cung. Nó di chuyển vào máu hoặc bạch huyết để ăn sâu vào tủy xương. Các tế bào ung thư này sẽ phá hủy xương, gây đau nhức xương khớp, khiến xương giòn và rất dễ gãy.

 

Hình ảnh chụp ung thư cổ tử cung di căn xương (Nguồn: iiarjournals.org)

2.2. Ung thư cổ tử cung di căn phổi

Bước vào giai đoạn cuối, các tế bào ung thư cổ tử cung sẽ lây lan rộng khắp cơ thể. Chúng sẽ từ từ tấn công và phá hủy các cơ quan. Những tế bào ung thư cổ tử cung sau khi thoát khỏi khối u ở cổ tử cung sẽ tấn công vào hệ bạch huyết xâm lấn đến nhiều bộ phận trong đó có phổi.

2.3. Ung thư cổ tử cung khi di căn gan

Ung thư cổ tử cung sẽ di căn lên gan khi bệnh bước vào giai đoạn cuối. Các tế bào ung thư di chuyển từ khối u tại cổ tử cung, di chuyển theo đường máu hoặc hệ thống bạch huyết, xâm nhập vào gan và bắt đầu phá hủy các tế bào.

2.4. Ung thư cổ tử cung khi di căn bàng quang

Ung thư cổ tử cung sẽ di căn đến bàng quang khi bệnh bước vào giai đoạn 3 hoặc 4. Bàng quang nằm cạnh tử cung và các cơ quan sinh sản nên bộ phận này dễ dàng bị di căn khi khối u ở tử cung đã phát triển lớn, các tế bào ung thư nhanh chóng lan rộng đến các bộ phận xung quanh, trong đó có bàng quang.

2.5. Ung thư cổ tử cung khi di căn hạch

Nếu bạn thắc mắc ung thư cổ tử cung thường di căn ở đâu thì đó là hạch. Ung thư cổ tử cung giai đoạn di căn hạch khá tương quan với cách tế bào ung thư phát triển trong cổ tử cung. Các tế bào ung thư di căn hạch cũng là lúc chúng xâm lấn cạnh nội mạc. Hạch sẽ nổi khắp cơ thể bệnh nhân, khiến cơ thể đau buốt và suy nhược rất nhanh.

2.6. Ung thư cổ tử cung khi di căn trực tràng

Khi tế bào ung thư di căn vào trực tràng người bệnh nhận thấy các biểu hiện như đau nhức vùng chậu, kinh nguyệt bị rối loạn, tiểu tiện khó khăn và thay đổi, cơ thể suy nhược, hay đau nhức xương.

2.7. Ung thư cổ tử cung khi di căn não

Xuất hiện những cơn đau đầu dữ dội, thần kinh suy nhược, hay hoa mắt và chóng mặt, tâm lý thay đổi, thị lực suy giảm, thường xuyên buồn nôn là dấu hiệu cho thấy ung thư cổ tử cung khi di căn lên não.

 

Hình ảnh ung thư cổ tử cung di căn não (Nguồn: cdninstagram.com)

3. Dấu hiệu ung thư cổ tử cung di căn

Khi ung thư cổ tử cung đã di căn có nghĩa bệnh đã rất nặng, tùy bộ phận mà các tế bào ung thư di căn sẽ có một dấu hiệu nhận biết cụ thể. Tuy nhiên nhìn chung khi ung thư cổ tử cung giai đoạn di căn, người bệnh sẽ xuất hiện các dấu hiệu sau. Cần thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung chuẩn xác để biết được tình trạng bệnh như thế nào.

3.1. Khó thở

Bệnh nhân khi bước vào giai đoạn ung thư cổ tử cung giai đoạn di căn sẽ cảm thấy khó thở do tắc nghẽn phế quản và suy hô hấp. Đây là triệu chứng thường gặp phải ở bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn bệnh đã di căn nặng.

3.2. Đau vùng chậu và lưng dưới đi tiểu ra máu

Bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn bệnh đã di căn nặng thường rối loạn đường tiểu, tiểu nhiều, tiểu són, tiểu ra máu, đau khi tiểu,… Bên cạnh đó vùng bụng ở chậu hay bị đau dữ dội.

3.3. Tắc nghẽn phế quản, suy hô hấp

Tế bào ung thư di căn lên phổi, gan và cổ họng gây chèn ép phế quản, dẫn đến tình trạng suy hô hấp, người bệnh thường xuyên bị tức ngực, khó thở, nói chuyện khó khăn.

 

Bệnh nhân ung thư suy hô hấp (Nguồn: medscape.com)

3.4 Táo bón, chướng bụng, buồn nôn và nôn

Buồn nôn và nôn là biểu hiện thường gặp của bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn di căn. Khối u phát triển lớn khiến chèn ép dạ dày, làm tắc ruột gây nên cảm giác buồn nôn và nôn. Ngoài ra, bệnh nhân thường có những biểu hiện cổ trướng do khối u quá lớn, gan to, thường xuyên táo bón.

3.5. Mệt mỏi, sụt cân nhanh và chán ăn

Bệnh nhân ung thư cổ tử cung di căn thường cảm thấy khô miệng, cổ họng đau rát, chán ăn dẫn tới suy nhược cơ thể, cân nặng sụt nhanh chóng, thể trạng yếu và luôn trong tình trạng mệt mỏi. Bổ sung thêm các thực phẩm hồi phục sức khỏe an toàn theo chỉ dẫn của bác sĩ để bệnh nhân có được thể trạng cần thiết cho việc điều trị.

3.6. Những thay đổi về tâm lý

Khi phát hiện bản thân mắc phải bệnh hiểm nghèo, cơ hội sống sót thấp, bệnh nhân ung thư nào cũng phải trải qua quá trình thay đổi về cảm xúc. Có những người sẽ rơi vào tình trạng bi quan, chấp nhận số phận và phó mặc bản thân cho bệnh tật, những người này thường chọn lối sống khép kín, ngại giao tiếp, bản thân trở nên u uất.

Một số trường hợp người bệnh lại cảm thấy tức giận, bất công với bản thân, quát tháo và có xu hướng bạo lực. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người lạc quan, có quyết tâm chống chọi với bệnh tật và có một niềm tin chỉ cần cố gắng điều trị bệnh sẽ tiến triển tốt.

 

Bệnh nhân ung thư dễ bị trầm cảm, sống khép kín (Nguồn: hellobacsi.com)

4. Phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung di căn

Bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn di căn vẫn có cơ hội kéo dài sự sống ít nhất 5 năm nếu được điều trị đúng cách và sức khỏe của bệnh nhân thực sự tốt để áp dụng điều trị. Các pháp đồ điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn di căn bao gồm:

4.1. Phẫu thuật

Phụ thuộc vào tình hình phát triển và di căn của các tế bào ung thư mà bác sĩ có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật để cắt bỏ khối u ở tử cung, hạch và các vị trí mà tế bào ung thư đã di căn đến. Quá trình phẫu thuật diễn ra càng nhanh thì càng tốt cho việc điều trị chuyên sâu. Sau đó, người bệnh cần được bổ sung các thực phẩm tốt cho người ung thư cổ tử cung hậu phẫu để chóng khỏe hơn.

4.2. Xạ trị và hóa trị

Sau khi phẫu thuật, nếu thể lực của bệnh nhân tốt, có thể chống chịu với các tác dụng phụ của phương pháp hóa trị, xạ trị, bác sĩ sẽ áp dụng phác đồ xạ trị, hóa trị hoặc kết hợp cả hai phương pháp này để khống chế sự phát triển của tế bào ung thư. Dựa trên hiệu quả của phương pháp điều trị này, bác sĩ sẽ tiếp tục cho bệnh nhân biết về các phương án điều trị tiếp theo.

 

Xạ trị ung thư cổ tử cung (Nguồn: biomedic.com.vn )

5. Cách chăm sóc bệnh nhân ung thư cổ tử cung di căn

Bạn có thể cho bệnh nhân điều trị và nghỉ dưỡng ở bệnh viện uy tín, nổi tiếng để có thể tiếp cận được với các trang thiết bị, cơ sở vật chất y tế hiện đại hoặc đưa bệnh nhân về nhà để tạo không gian dưỡng bệnh gần gũi, thoải mái.

5.1. Chăm sóc tại bệnh viện

Bệnh nhân sau khi được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật, xạ trị và hóa trị tại bệnh viện đều được chịu sự kiểm soát của các bác sĩ và nhân viên y tế. Bạn cần làm theo chỉ định của bác sĩ khi chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Nếu người bệnh xuất hiện các biểu hiện bất thường phải nhanh chóng báo với bác sĩ. Nghỉ dưỡng tại bệnh viện, bệnh nhân sẽ nhận được sự hỗ trợ kịp thời, mọi lúc mọi nơi từ các bác sĩ và nhân viên y tế nếu gặp sự cố bất thường.

5.2. Chăm sóc tại nhà

Nhiều bệnh nhân lựa chọn chăm sóc tại nhà để có cảm giác thoải mái và gần gũi. Tuy nhiên khi chăm sóc ở nhà bệnh nhân sẽ không được hỗ trợ của các trang thiết bị y tế hiện đại của bệnh viện. Do đó khi quyết định chăm sóc bệnh nhân tại nhà, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ, nắm vững cách chăm sóc cũng như cách để liên lạc với bệnh viện trong trường hợp đặc biệt. Nếu bạn chọn về nhà để nghỉ dưỡng, các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc và hướng dẫn cụ thể cách chăm sóc bệnh nhân tại nhà.

 

Chăm sóc bệnh nhân ung thư tại nhà (Nguồn: eyeem.com)

6. Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung di căn

Bệnh nhân ung thư cổ tử di căn thường bị táo bón, chướng bụng, chán ăn, buồn nôn và nôn do khối u chèn ép trực tràng và di căn đến ruột. Trong giai đoạn bệnh tật và điều trị bệnh nhân thường chán ăn, ăn không ngon miệng, cơ thể suy nhược và giảm cân nhanh. Do đó, chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân cần phải khoa học, theo sự tư vấn của bác sĩ điều trị, tăng cường sử dụng thực phẩm hỗ trợ điều trị ung thư bổ dưỡng, giúp chóng khỏe.

 

Xây dựng một chế độ dinh dưỡng đảm bảo đủ chất cho người bệnh (Nguồn: energisekids.com)

6.1. Chế độ dinh dưỡng

Bệnh nhân cần được bổ sung các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và năng lượng, xây dựng chế độ ăn khoa học, lành mạnh và cân đối.  Lựa chọn các loại thực phẩm giàu đạm có nguồn gốc thực vật, thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như thịt nạc, thịt bò giàu sắt, protein, cá, rau, củ, quả, các loại hạt,… Ngoài ra, người bệnh cũng nên uống nhiều nước mỗi ngày và uống  thêm sữa để bổ sung dưỡng chất.

6.2. Cách chế biến

Bên cạnh lựa chọn các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng thì khi chế biến thức ăn cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung cần lưu ý phải nấu thật mềm, nên nấu các món dễ hấp thu như cháo, súp, món hầm, nghiền mịn,… để bệnh nhân có thể dễ ăn, dễ nuốt và dễ tiêu hóa.

6.3. Khẩu phần ăn

Vì bệnh nhân cơ thể rất yếu, cổ họng đau rát nên không thể ăn được nhiều do đó cần chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa nhỏ trong một ngày, giúp người bệnh dễ dàng hấp thu, tạo cảm giác ngon miệng khi ăn.

 

Chia nhỏ khẩu phần ăn uống hàng ngày (Nguồn: whoopwellness.com)

Ung thư cổ tử cung khi đã di căn đến các cơ quan trong cơ thể thì tỷ lệ chữa trị thành công là rất thấp. Do đó, cách tốt nhất để phòng tránh bệnh hiệu quả nhất là thường xuyên tầm soát ung thư cổ tử cung, nên chọn các cơ sở y tế có uy tín, chất lượng đảm bảo như: bệnh viện Vinmec 5 sao chuẩn quốc tế hay bệnh viện Hồng Ngọc,… để thăm khám và thực hiện tầm soát, sàng lọc.

Ung thư cổ tử cung di căn là giai đoạn cuối, lúc này bệnh đã trở nặng, tế bào ung thư đã lây lan và phá hủy các cơ quan bên trong cơ thể. Điều trị bệnh lúc này rất khó khăn và cơ hội thành công rất thấp. Tuy nhiên nếu có ý chí, quyết tâm thì vẫn có thể điều trị và kéo dài sự sống, giảm đau đớn do bệnh tật gây nên. Còn nước còn tát hãy kiên trì, mạnh mẽ đối mặt với nghịch cảnh bởi còn rất nhiều người thân yêu luôn tin tưởng và yêu thương bạn, họ cần bạn.

——————————
Ung thư cổ tử cung di căn FOR SUCCESS – ALL IN Ung thư cổ tử cung di căn
——————————
Ung thư cổ tử cung di căn là gì, phân loại, dấu hiệu, 1 cách điều trị GIAN HÀNG TMĐT Ung thư cổ tử cung di căn:
– Website: https://reviewgia.com
– Shopee: https://shopee.vn
– Tiki: https://tiki.vn

Viết một bình luận