Ung thư dạ dày giai đoạn đầu là gì, sống được bao lâu, 1 cách điều trị

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu là một trong những căn bệnh nguy hiểm khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên bạn có thực sự biết được bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu là gì vẫn có thể cứu chữa khỏi bệnh. Hãy cùng khám phá ngay những thông tin hữu ích trong bài viết sau.

——————————
Ung thư dạ dày giai đoạn đầu FOR SUCCESS – ALL IN Ung thư dạ dày giai đoạn đầu
——————————
Ung thư dạ dày giai đoạn đầu là gì, sống được bao lâu, 1 cách điều trị GIAN HÀNG TMĐT Ung thư dạ dày giai đoạn đầu:
– Website: https://reviewgia.com
– Shopee: https://shopee.vn
– Tiki: https://tiki.vn
——————————

1. Ung thư dạ dày giai đoạn đầu là gì

Ung thư giai đoạn này còn được gọi là giai đoạn sớm đây là thời kỳ khi các tế bào ung thư đang còn nằm ở dưới lớp hạ niêm mạc của dạ dày. Trong giai đoạn này khối u thường có kích thước khá nhỏ chỉ khoảng từ vài milimet đến khoảng 7cm mà thôi. Vì vậy thông thường trong giai đoạn này các tế bào ung thư vẫn chưa ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của tế bào tiêu hóa trong dạ dày.

Chính vì điều này mà bệnh nhân rất khó nhận biết ra các dấu hiệu của ung thư. Thông thường phương pháp tốt nhất để phát hiện ra giai đoạn đầu của ung thư dạ dày đó chính là thực hiện tầm soát ung thư dạ dày từ sớm.

2. Hình ảnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu

 

Hình ảnh nội soi của ung thư dạ dày (Nguồn: bacsidaday.com)

3. Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu

3.1 Chán ăn

Dấu hiệu đầu tiên của căn bệnh ung thư dạ dày đó chính là tình trạng biếng ăn. Các tế bào ung thư sẽ kích thích tế bào dạ dày và luôn tạo cảm giác chán ăn cho người bệnh. Dù thức ăn có ngon đến mấy và những món bạn thích ăn nhưng khi mắc căn bệnh này thì họ sẽ cảm thấy ngán và không muốn ăn bất cứ thức ăn nào.

Đôi khi họ ăn vài món qua loa đơn giản vì thấy đói chứ thực chất bản thân họ ăn cũng không có cảm giác ngon miệng và muốn ăn. Việc chán ăn này sẽ kéo theo nhiều hệ lụy sau đó cho người bệnh. Bên cạnh đó việc chán ăn cũng sẽ khiến cho cơ thể không được nạp và hấp thụ đủ dưỡng chất cho các hoạt động hằng ngày. Cần phải cho người bệnh đi khám chuyên khoa nếu tình trạng này kéo dài.

 

Mất cảm giác ăn uống là cảnh báo của bệnh ung thư dạ dày (Nguồn: usu.edu)

3.2 Sụt cân

Vì cơ thể cảm thấy chán ăn, kèm theo việc hệ tiêu hóa hoạt động không hiệu quả sẽ dẫn đến tình trạng tình trạng sụt cân khá trầm trọng ở người bệnh. Tình trạng sụt cân sẽ diễn ra trầm trọng hơn khi tế bào ung thư chuyển qua giai đoạn phát triển một cách mạnh mẽ.

Thậm chí người bệnh có thể sụt hơn 15% trọng lượng chỉ trong vòng 3 tháng kể từ giai đoạn tế bào ung thư hình thành và phát triển. Chính vì thế nếu bất kỳ người thường nào nếu xảy ra tình trạng này thì nên đến bệnh viện để kiểm tra ngay tình trạng sức khỏe của mình.

 

Sụt cân không rõ nguyên nhân là một trong những dấu hiệu cho biết bạn cần khám sức khỏe (Nguồn: goutaz.com)

3.3 Đau bụng

Thông thường với những người đang bị ung thư giai đoạn đầu sẽ xuất hiện những cơn đau bụng theo từng đợt. Người bệnh có cảm giác đau nhói trong dạ dày và tình trạng đau bụng này sẽ diễn ra với tần suất cao hơn khi ung thư dạ dày phát triển sang những giai đoạn sau. Với tình trạng đau bụng này nếu bạn có sử dụng các loại thuốc giảm đau thì khó có tác dụng và gây ra những tác dụng phụ khác cho dạ dày.

 

Ung thư dạ dày thường gây ra các cơn đau bụng (Nguồn: socialforestry.org.vn)

3.4 Khó chịu ở bụng, thường ở phía trên rốn

Dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu nữa bạn cần biết đó chính là tình trạng khó chịu ở khoang bụng, thường là ở phía trên rốn. Trong giai đoạn này các tế bào ung thư sẽ hình thành trong lớp niêm mạc vì thế khi tế bào bắt đầu phát triển thì sẽ gây nên những tình trạng khó chịu này lên dạ dày và tác động ra bên ngoài như vậy.

Nếu không đi khám bệnh nhiều người chỉ nghĩ đây là do vấn đề dạ dày thông thường nên không mấy quan tâm. Nhưng thực sự điều này cực kỳ nguy hiểm nếu không đi khám tầm soát ung thư dạ dày sớm và có cách điều trị kịp thời.

3.5 Cảm giác no bụng sau khi ăn một bữa nhỏ

Một dấu hiệu khác của ung thư dạ dày đang ở giai đoạn đầu tiên đó chính là cảm giác no bụng nhanh sau khi bạn ăn một ít thức ăn hay ăn một bữa nhỏ. Các tế bào ung thư đã tác động lên hệ tiêu hóa nên làm cho người bệnh thường có cảm giác đó. Chính vì thế nên kéo theo hệ lụy cơ thể người bệnh không được cung cấp đủ chất nên dẫn tới việc sụt cân.

3.6 Chứng ợ nóng hoặc khó tiêu

Ợ nóng và khó tiêu cũng là những biểu hiện khá phổ biến của căn bệnh ung thư dạ dày. Tuy nhiều người cứ nghĩ đây là vấn đề dạ dày bình thường nên không mấy quan tâm và đi kiểm tra. Nếu bạn gặp tình trạng này kéo dài thì tốt nhất nên đến bệnh viện để kiểm tra càng sớm càng tốt.

3.7 Buồn nôn, nôn có hoặc không có máu

Các tế bào ung thư dạ dày giai đoạn đầu này còn có thể tác động kích thích lên dạ dày làm cho người bệnh có cảm giác buồn nôn. Trong quá trình nôn có thể có kèm theo máu và cũng có thể chỉ là những cơn nôn bình thường.

Với hiện tượng nôn kèm máu thì có thể bạn đang ở những giai đoạn sau của ung thư khi các tế bào ung thư đã phát triển xâm lấn vào dạ dày và gây nên tổn thương bên trong cơ thể. Nếu bạn có tình trạng nôn ra máu với tần suất nhiều lần thì bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra ngay có phải mình đang bị ung thư dạ dày hay không?

 

Nôn và có kèm theo máu cũng là triệu chứng của ung thư dạ dày (Nguồn: clickon.vn)

3.8 Sưng hoặc tích tụ chất lỏng trong bụng

Người bệnh ung thư dạ dày còn bị tình trạng có cảm giác bụng bị sưng hay có chất lỏng gì đó cứ tích tụ lâu ngày trong bụng. Nếu gặp tình trạng này bạn cũng hay đến bệnh viện để kiểm tra vì bạn có nguy cơ bị ung thư dạ dày.

3.9 Máu trong phân

Máu trong phân là một dấu hiệu cực kỳ khá phổ biến với những bệnh nhân bị ung thư dạ dày. Nhất là những giai đoạn về sau này tình trạng đi phân trong máu sẽ xuất hiện với tần suất nhiều lần và lượng máu nhiều hơn.

3.10 Số lượng hồng cầu thấp (thiếu máu)

Việc hình thành và phát triển của tế bào ung thư dạ dày sẽ kích thước cơ thể sản sinh ra nhiều bạch cầu và giảm lượng hồng cầu trong máu. Chính vì thế người bị ung thư dạ dày cũng có khả năng bị thiếu máu khá cao.

 

Hồng cầu trong máu giảm mạnh báo hiệu sức khỏe đang có vấn đề nguyên trọng (Nguồn: maxsportsandfitness.com)

4. Ung thư dạ dày giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Thường bệnh ung thư dạ dày thường rất khó đoán về tuổi thọ sống còn lại. Điều này còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh như thế nào, sức khỏe của người bệnh ra sao.

Nếu bệnh nhân có một sức khỏe tốt kiểm tra tầm soát ung thư phát hiện bệnh sớm và có được phương pháp cứu chữa kịp thời thì sẽ kéo dài tuổi thọ được lâu hơn. Ngược lại với những người có sức khỏe yếu, sức đề kháng kém thì bệnh tình sẽ nhanh chóng và phát triển và tuổi thọ của họ sẽ thấp hơn.

5. Ung thư dạ dày giai đoạn đầu chữa được không?

Với bất kỳ căn bệnh ung thư nào khả năng chịu trị hoàn toàn bệnh là khá hiếm, tuy nhiên hiện nay vẫn có nhiều cơ hội điều trị dứt bệnh nhưng phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Việc có chữa trị ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm này còn phụ thuộc rất nhiều vào sức khỏe của người bệnh, giai đoạn phát hiện ra bệnh sớm hay muộn. Nhưng cơ hội chữa trị ở giai đoạn đầu sẽ cao hơn là so với khi bệnh đã bắt đầu bước vào những giai đoạn sau.

 

Điều trị ung thư dạ dày phụ thuộc vào nhiều yếu tố (Nguồn: kingfucoidan.vn)

6. Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn đầu

6.1 Phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày

Khi người bệnh bước vào giai đoạn đầu của bệnh ung thư dạ dày thì cách điều trị đầu tiên để có thể ngăn chặn được tế bào ung thư phát triển mạnh mẽ hơn đó chính là phải phẫu thuật để cắt bỏ một phần dạ dày.

Tùy thuộc vào các tế bào ung thư đang hình thành và phát triển như thế nào trong dạ dày bác sĩ sẽ chẩn đoán và đưa ra lời khuyên cho bạn là nên cắt một phần dạ dày hay toàn bộ dạ dày của bạn.

Hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ ngoài phương pháp phẫu thuật bằng dao mổ như truyền thống thì nhiều cơ sở bệnh viện đã sử dụng các thiết bị robot phẫu thuật điều trị dạ dày.

Các thiết bị này sẽ giúp bóc tách biệt tế bào ung thư với các tế bào dạ dày sạch khác mà giảm được tình trạng đau khi phẫu thuật, hạn chế được sự mất máu và bệnh nhân sẽ sớm hồi phục và xuất hiện sớm hơn bình thường. Hiện nay ở Việt Nam chỉ có duy nhất bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec là sử dụng các thiết bị robot này để phục vụ cho việc phẫu thuật và điều trị bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu.

6.2 Phẫu thuật nội soi

Một phương pháp khác để có thể chữa trị được căn bệnh ung thư dạ dày này ở giai đoạn đầu tiên đó chính là phẫu thuật nội soi. Việc tiến hành phẫu thuật bằng phương pháp nội soi sẽ giúp bệnh nhân có thể cắt bỏ được các tế bào ung thư một cách triệt để và ngăn chặn quá trình phát triển và xâm lấn sang các cơ quan khác trong dạ dày.

Ngoài ra phẫu thuật nội soi cũng dễ dàng thực hiện trong các cơ sở bệnh viện hiện nay với máy móc và cách tiến hành đơn giản. Phẫu thuật nội soi cũng hạn chế được các tình trạng mất máu cho bệnh nhân, giảm đau đớn, nhanh chóng bình phục và sớm xuất viện hơn.

Với 2 phương pháp chữa trị này bạn sẽ có cơ hội loại bỏ triệt để được tế bào ung thư và giúp cơ thể bạn lành lạnh và khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên sau khi khỏi bệnh bạn cũng nên có chế độ ăn uống hợp lý khoa học, sử dụng nhiều loại trái cây tốt cho bệnh ung thư dạ dày, nhanh hồi phục và kết hợp với luyện tập thể dục và thể thao để có được sức khỏe tốt nhất.

 

Mổ nội soi cũng là phương pháp điều trị ung thư dạ dày (Nguồn: trithucvn.net)

Chắn hẳn với những thông tin cực kỳ hữu ích trên đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin về căn bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu.

Để tránh được căn bệnh nguy hiểm này bạn cần phải có được chế độ ăn uống hằng ngày hợp lý, sử dụng thực phẩm sạch đảm bảo vệ sinh, ăn uống khoa học kết hợp với việc tham gia các hoạt động thể dục thể thao hằng ngày.

Tuy nhiên một điều quan trọng nữa là bạn nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ hằng năm và nên khám các gói tầm soát ung thư dạ dày để có thể phát hiện sớm ung thư dạ dày để điều trị tốt hơn.

Bạn có thể sử dụng các gói này tại bệnh viện Vinmec với chất lượng rất tốt được đánh giá cao của nhiều người dùng. Ngoài ra bạn cũng có thể mua các gói khám tầm soát ung thư trên Adayroi.com với mức giá cực kỳ hợp lý và chất lượng tốt nhất.

——————————
Ung thư dạ dày giai đoạn đầu FOR SUCCESS – ALL IN Ung thư dạ dày giai đoạn đầu
——————————
Ung thư dạ dày giai đoạn đầu là gì, sống được bao lâu, 1 cách điều trị GIAN HÀNG TMĐT Ung thư dạ dày giai đoạn đầu:
– Website: https://reviewgia.com
– Shopee: https://shopee.vn
– Tiki: https://tiki.vn
——————————

Viết một bình luận