Ung thư dạ dày có lây không 4 nguyên nhân nhiễm bệnh phổ biến nhất

Ung thư dạ dày là bệnh tiêu hóa đang ngày càng gia tăng ở Việt Nam. Liệu rằng ung thư dạ dày có lây không, và nguyên nhân nào gây ung thư dạ dày. Hãy cùng Blog Adayroi tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé.

——————————
Ung thư dạ dày có lây không FOR SUCCESS – ALL IN Ung thư dạ dày có lây không
——————————
Ung thư dạ dày có lây không 4 nguyên nhân nhiễm bệnh phổ biến nhất GIAN HÀNG TMĐT Ung thư dạ dày có lây không:
– Website: https://reviewgia.com
– Shopee: https://shopee.vn
– Tiki: https://tiki.vn
——————————

1. Tìm hiểu bệnh ung thư dạ dày có lây không?

1.1. Ung thư không lây lan như một loại bệnh truyền nhiễm

Ung thư dạ dày có lây nhiễm không? Thực tế thì chúng ta có thể thấy những hiện tượng như các thế hệ trong cùng một gia đình hoặc một vùng nhất định có nhiều người bị ung thư nhưng điều này không có nghĩa là mọi người đã lây lan cho nhau. Thực sự ung thư không lây lan như một loại bệnh truyền nhiễm, vì nếu như thế thì chúng ta sẽ phải đối mặt với dịch bệnh ung thư thật đáng sợ.

Cũng như nhiều thắc mắc về lý do bệnh ung thư phổi có lây không bởi nhiều người ở một vùng nhất định bị chứng bệnh giống nhau như các thành viên trong gia đình có chung gen, có lối sống không lành mạnh tương tự như nhau, hoặc cùng tiếp xúc với tác nhân gây ung thư giống nhau.

Cho đến nay, chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy sự tiếp xúc gần gũi hoặc ăn chung hay hít thở chung có thể khiến ung thư lây lan. Cơ thể một người khỏe mạnh sẽ nhận ra các tế bào lạ và thực hiện phá hủy chúng, kể cả đó là tế bào ung thư từ người khác.

1.2. Người mắc bệnh ung thư nên được ở gần người khác

Ung thư dạ dày không lây lan như bệnh truyền nhiễm, thế nên bạn không cần tránh xa những bệnh nhân ung thư. Đừng ngại việc tiếp xúc với người bệnh ung thư, họ cần sự chia sẻ và động viên từ bạn.

 

Ung thư dạ dày có lây không giữa những người thân trong gia đình (Nguồn obati.vn)

2. Các nguyên nhân gây ung thư dạ dày phổ biến nhất

2.1. Ung thư lây cho người nhận hiến tạng

Với những người nhận hiến tạng, họ phải dùng nhiều loại thuốc để tăng sự thích hợp với nội tạng được ghép. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hệ thống miễn dịch bị ức chế càng lâu và càng mạnh thì nguy cơ ung thư càng cao. Bên cạnh đó, những loại thuốc cho phép cơ thể chấp nhận nội tạng cũng khiến hệ miễn dịch không thể nhận ra và tấn công các tế bào tiền ung thư cùng các loại virus có thể gây ung thư.

 

Các nguyên nhân ung thư dạ dày phổ biến (Nguồn nilp.vn)

2.2. Một số loại vi trùng, virus, vi khuẩn và ký sinh trùng

Chỉ riêng việc nhiễm vi trùng, virus, vi khuẩn và ký sinh trùng thì không thể gây ung thư. Nhưng khi nó được kết hợp với các yếu tố khác như hút thuốc, một số vấn đề sức khỏe khác hoặc hệ miễn dịch yếu, thì sẽ làm tăng nguy cơ gây ung thư. Cần phải thực hiện tầm soát ung thư dạ dày sớm khi vừa nhận biết các triệu chứng bất thường trong cơ thể.

2.3. Đột biến DNA

Ung thư phát triển do đột biến DNA trong cơ thể, những thay đổi này có thể là do di truyền, hoặc do phơi nhiễm môi trường. Một số virus cũng có thể trực tiếp gây đột biến DNA, từ đó phát triển thành ung thư. Những loại vi trùng khác có thể làm tăng nguy cơ gây ung thư bằng cách gây viêm mãn tính hoặc làm hệ thống miễn dịch suy yếu. Xét nghiệm, tầm soát ung thư dạ dày theo định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện sớm căn bệnh nếu mắc phải và có phương án chữa trị kịp thời.

2.4. Tác hại từ khói thuốc lá

Khói thuốc lá không chỉ là tác nhân gây ra căn bệnh ung thư phổi mà khi hít khói thuốc lá, cortisol được sản sinh nhiều hơn, làm niêm mạc dạ dày yếu đi, tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Ngoài ra thì môi trường ô nhiễm cũng là một tác nhân gây bệnh đáng kể. Việc cần làm là giữ cho môi trường xung quanh luôn sạch sẽ và sử dụng các thiết bị lọc không khí tốt cho sức khỏe để loại bỏ các tạp chất ô nhiễm như khói, bụi, vi khuẩn.

 

Khám sức khỏe định kỳ  để phát hiện bệnh sớm (Nguồn vtv1.mediacdn.vn)

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây, bạn cũng đã phần nào giải đáp được thắc mắc của bản thân ung thư dạ dày có lây không. Sức khỏe là tài sản quý báu của mỗi người. Vì vậy, bạn hãy chăm sóc bản thân mình tốt nhất, khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ 1 lầnthực hiện tầm soát ung thư để phát hiện sớm, tăng khả năng chữa khỏi bệnh.

Đặc biệt, bạn cần xây dựng và thực hiện lối sống khoa học, ăn uống ngủ nghỉ điều độ, chọn dùng thực phẩm sạch, không chứa chất độc hại, vận động cơ thể mỗi ngày và giữ tinh thần lạc quan, tránh stress, căng thẳng nhiều nhằm nâng cao sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất nhé!

——————————
Ung thư dạ dày có lây không FOR SUCCESS – ALL IN Ung thư dạ dày có lây không
——————————
Ung thư dạ dày có lây không 4 nguyên nhân nhiễm bệnh phổ biến nhất GIAN HÀNG TMĐT Ung thư dạ dày có lây không:
– Website: https://reviewgia.com
– Shopee: https://shopee.vn
– Tiki: https://tiki.vn
——————————

Viết một bình luận