Ung thư dạ dày giai đoạn cuối là gì, có lấy không, sống được bao lâu

Lây nhiễm bệnh tật luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của nhiều người. Nhưng không phải ai cũng biết ung thư dạ dày giai đoạn cuối có lây hay không? Để giải đáp cho vấn đề này bạn có thể tham khảo thông tin sau đây.

——————————
Ung thư dạ dày giai đoạn cuối FOR SUCCESS – ALL IN Ung thư dạ dày giai đoạn cuối
——————————
Ung thư dạ dày giai đoạn cuối là gì, có lấy không, sống được bao lâu GIAN HÀNG TMĐT Ung thư dạ dày giai đoạn cuối:
– Website: https://reviewgia.com
– Shopee: https://shopee.vn
– Tiki: https://tiki.vn
——————————

1. Hình ảnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối      

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối thì hình ảnh thấy rõ nét nhất là những cơn đau mãn tính và cấp tính ở vùng bụng. Bệnh nhân có tình trạng nôn, muốn nôn khó chịu mọi lúc mọi nơi. Người bệnh ốm yếu gầy mòn, do không ăn uống ngon miệng cũng như không muốn ăn. Hiện tượng tiêu chảy, táo bón, thiếu máu… là những biểu hiện rõ rệt ở giai đoạn bệnh nguy hiểm này. Người bệnh đừng nên chủ quan mà phải tiến hành tầm soát ung thư dạ dày sớm, không để đến khi bệnh đến giai đoạn cuối rất khó chữa trị.

 

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối (Nguồn: namlimxanh.vn)

2. Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có lây không?

Hiện nay, chưa có bằng chứng cũng như cơ sở khoa học nào cho thấy ung thư dạ dày có thể lây lan từ người này sang người khác. Tuy nhiên, vấn đề mà bạn cần quan tâm hàng đầu với căn bệnh này là vẫn có khả năng lây nhiễm vi khuẩn HP. Vì bản chất của bệnh này là lây nhiễm qua đường ăn uống và sinh hoạt hàng. Việc bạn cần cẩn trọng là do vi khuẩn HP chính là nguyên nhân nguy hiểm gây nên bệnh ung thư dạ dày hàng đầu hiện nay.

3. Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Để xác định giai đoạn bệnh bạn có thể dựa vào những dấu hiệu quan trọng sau đây:

3.1 Đau cấp và mãn tính

Bệnh nhân sẽ có những cơn đau cấp và mãn tính ở vùng dạ dày.  Những cơn đau đến đột ngột gây nên những tổn thương cả thể xác lẫn tinh thần cho người bệnh. Lúc này, người bệnh được kê thuốc giảm đau.

 

Có nhiều phương pháp điều trị ung thư dạ dày (Nguồn: image1.thegioitiepthi.vn)

3.2 Buồn nôn và nôn

Một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư sớm của cổ tử cung, gan, dạ dày đó là hiện tượng buồn nôn cũng như nôn nhiều. Nguyên nhân gây nên hiện tượng này khá nhiều như: dạ dày có hiện tượng đầy hơi, bệnh nhân bị tâm lý lo sợ, tác dụng phụ của thuốc điều trị, tác dụng từ một bệnh lý liên quan, …

3.3 Chán ăn, khô miệng

Bạn cũng thấy được hiện tượng chán ăn, khô miệng ở bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Nguyên nhân chính là do hậu quả xạ trị, thuốc giảm đau, thuốc an thần,…

3.4 Táo bón và tiêu chảy

Ảnh hưởng của bệnh nên người bệnh ít uống nước, hoạt động kém dẫn đến tình trạng táo bón thường xuyên hơn. Người bệnh cần đăng ký tầm soát ung thư dạ dày chuẩn xác ngay từ khi có dấu hiệu tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài. Phần cơ bụng bị suy yếu cũng gây nên tình trạng táo bón của người bệnh. Chức năng tiêu hoá, hệ vi khuẩn bị rối loạn trong khi dùng hoá chất, kháng sinh, trầm cảm điều trị khiến bị tiêu chảy.

 

Táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài là dấu hiệu đang mắc bệnh ung thư dạ dày (Nguồn: lifealth.com)

3.5 Sút cân  

Người bệnh ung thư giai đoạn cuối ăn uống kém, cơ thể suy nhược, giảm cân nhiều. Qua quá trình điều trị hầu như người bệnh đều giảm cân, không giữ được cân nặng như trước.

3.6 Thiếu máu

Do cơ thể không hấp thụ được dưỡng chất đồng thời có các hiện tượng tiêu chảy nên cơ thể người bệnh còn phải đối diện với tình trạng thiếu máu cho cơ thể.

 

Thiếu máu xảy ra khi mắc bệnh ung thư dạ dày (Nguồn: medscape.com)

4. Ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống bao lâu?

Hiện nay, qua tham khảo từ những nghiên cứu khoa học đã khẳng định không thể có thời gian chính xác về việc thời gian sống bao lâu của bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. Thống kê cho thấy phần lớn bệnh nhân bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối chỉ có thể sống từ 1-2 năm, chỉ có khoảng 5% sống được trên 5 năm.        

5. Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có chữa được không?

Tổng hợp những nguồn thông tin được thông cáo đầy đủ thì ung thư phần dạ dày giai đoạn cuối thường là không thể chữa khỏi. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá buồn bã và quá lo lắng bởi vì hiện vẫn có những phương pháp điều trị giúp kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân ở giai đoạn này.

6. Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Khi xác định được giai đoạn của bệnh là giai đoạn cuối thì các bác sĩ sẽ tiến hành áp dụng các phương pháp điều trị sau đây.

6.1 Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị bệnh được áp dụng khá nhiều. Phương pháp này sẽ cắt bỏ toàn bộ phần dạ dày đã bị xâm lấn tổn thương nhằm ngăn chặn sự phát tán của ung thư dạ dày sang các bộ phận khác trong cơ thể. Có 3 loại phẫu thuật được áp dụng là: phẫu thuật nội soi, phẫu thuật cắt bỏ một phần, phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ.

6.2 Sử dụng tia laser

Sử dụng tia laser là một trong những cách điều trị bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn cuối. Thông thường, biện pháp được thực hiện cùng lúc với phẫu thuật nội soi. Các bác sĩ sẽ chiếu chùm tia laser nhằm mục đích phá huỷ đi sự tồn tại của các khối u có trong dạ dày. Tùy vào sức khỏe cũng như tình trạng của bệnh mà liệu trình cũng như liều lượng sử dụng sẽ được bác sĩ điều trị cân nhắc.

 

Chủ động tầm soát ung thư định kỳ (Nguồn: cambinhyensao.com)

6.3 Hóa trị, xạ trị

Đây là phương pháp điều trị được áp dụng hầu hết cho bệnh nhân ở giai đoạn của ung thư dạ dày. Với xạ trị thì bác sĩ sẽ dùng tia X để chiếu vào vùng bị nhiễm ung thư để tiêu diệt tế bào ung thư, làm giảm kích thước khối u cho người bệnh.

Với hoá trị thì bệnh nhân sẽ được truyền trực tiếp hoá chất vào cơ thể cũng với mục đích tiêu diệt tế bào ung thư. Có hai hình thức điều trị hoá chất để chữa bệnh là uống hoặc tiêm trực tiếp. Dù áp dụng phương pháp nào thì bệnh nhân cũng được theo dõi tình trạng đáp ứng thuốc để điều chỉnh phù hợp nhằm đảm bảo kết quả tốt nhất.

6.4 Liệu pháp mục tiêu

Đây là phương pháp sử dụng thuốc để điều trị. Thuốc sẽ được đưa vào cơ thể nhằm mục đích tìm và tiêu diệt những tế bào ung thư khác biệt nhằm loại bỏ ngăn chặn sự nguy hại của nó. Liều lượng cũng như thời gian điều trị của bệnh nhân sẽ được bác sĩ kê đơn và theo dõi thực hiện nhằm đảm bảo kết quả tốt nhất cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối.

6.5 Liệu pháp miễn dịch    

Bản chất của liệu pháp này là kích hoạt hay ức chế hệ thống miễn dịch của cơ thể. Lúc này hệ miễn dịch của cơ thể sẽ ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị tiêu diệt tế bào ung thư. Ngày nay, việc sử dụng liệu pháp này được đánh giá cao.

Đặc biệt, khi kết hợp cùng các phương pháp khác sẽ tăng khả năng cũng những hiệu quả điều trị bệnh cho người bệnh. Đồng thời, liệu pháp này còn tham gia vào việc giảm đau, trấn an tinh thần, giảm mệt mỏi, nặng nề cho người bệnh. Bởi điều trị ung thu nói chung và ung thư dạ dày nói riêng thì liệu pháp giảm đau luôn được cân nhắc.

 

Chữa ung thư dạ dày ở đâu tốt nhất (Nguồn: brunei.org)

Tuy có khá nhiều phương pháp điều trị bệnh, nhưng kết quả còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố liên quan. Vì vậy, cách chữa trị bệnh tốt nhất là bạn nên chủ động phòng chống bệnh ngay từ đầu bằng cách chăm lo cho sức khỏe, thăm khám sức khỏe tổng quáttầm soát ung thư theo định kỳ 12 tháng/ 1 lần. Đặc biệt, bạn không nên chủ quan với bất kỳ sự bất thường nào của cơ thể, khi cảm thấy mình có các dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư dạ dày cần nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế đảm bảo chất lượng để làm tầm soát ung thư dạ dày.

Mong rằng bài viết này hữu ích để bạn chủ động chăm sóc sức khỏe dạ dày của mình. Nền tảng cho một sức khỏe tốt, hạn chế mắc các bệnh chính là lối sống với chế độ ăn uống lành mạnh, vận động hợp lý. Vì vậy, bạn nên tham khảo các loại hoa quả tốt cho việc điều trị ung thư dạ dày cùng nguồn thực phẩm đảm bảo xuất xứ rõ ràng và tạo cho mình thói quen thể dục, thể thao hàng ngày nhé!

——————————
Ung thư dạ dày giai đoạn cuối FOR SUCCESS – ALL IN Ung thư dạ dày giai đoạn cuối
——————————
Ung thư dạ dày giai đoạn cuối là gì, có lấy không, sống được bao lâu GIAN HÀNG TMĐT Ung thư dạ dày giai đoạn cuối:
– Website: https://reviewgia.com
– Shopee: https://shopee.vn
– Tiki: https://tiki.vn
——————————

Viết một bình luận